Phong Thủy trong thiết kế nội thất

Hien MaiNgày đăng : 05-02-2023
Phong Thủy trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một loại hình nghệ thuật không chỉ về màu sắc, ánh sáng, kết cấu, hay vẻ bề ngoài của ngôi nhà nói chung. Nó còn mang đến cá tính, sự thoải mái và năng lượng cho không gian sống. Các khái niệm trong thiết kế nội thất dựa trên những chủ đề và mục đích khác nhau. Mặc dù có một số nguyên tắc thiết kế nhất định, nhưng các nhà thiết kế nội thất luôn luôn phải chú ý đến dòng chảy năng lượng trong bản thiết kế của mình. Hay còn gọi là yếu tố Phong Thủy trong thiết kế nội thất. Cùng Nội Thất Phúc Tường tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Phong Thủy trong thiết kế nội thất là gì?

Mọi thứ trong vũ trụ này đều bao gồm năng lượng. Từ sinh lực đến các nguyên tố, mọi thứ đều vận hành trên bản đồ năng lượng. Những năng lượng này có thể được điều khiển để trở thành năng lượng tích cực hay tiêu cực. Khái niệm âm và dương của Trung Quốc được thành lập dựa trên sự cân bằng triết học về các năng lượng tích cực, tiêu cực trong vũ trụ. Nó cũng áp dụng với yếu tố Phong Thủy trong thiết kế nội thất. Chúng ta hãy cùng thảo luận chi tiết về cách điều khiển những năng lượng này trong phong thủy và thiết kế nội thất như thế nào, để cải thiện chất lượng cuộc sống nhé.

Phong Thủy là gì?

Trước khi nói về các yếu tố Phong thủy trong thiết kế nội thất và cách bạn có thể vận dụng nó. Trước tiên bạn cần hiểu nó thực sự là gì. Phong Thủy được dịch theo nghĩa đen là “gió và nước”. Thực hành điều khiển sinh lực của người Trung Quốc gắn liền với việc kiểm soát “chi”. Hay chính là dòng năng lượng. Phong Thủy tập trung vào hai nguồn năng lượng chính là gió và nước để tác động đến các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Nói một cách đơn giản, gió và nước có khả năng chảy tự do. Các yếu tố Phong Thủy được sắp xếp sao cho các yếu tố tự nhiên này chảy qua không gian sống của hộ gia đình. Năng lượng tốt được phát ra do sử dụng Phong Thủy, ảnh hưởng đến tính khí, sức sống và phúc lợi tổng thể của gia chủ. Theo một cách nào đó, Phong Thủy mô phỏng chặt chẽ các thành phần của Âm và Dương. Nó giúp cân bằng dòng chảy của năng lượng tốt và xấu.

Phong Thủy là gì?
Phong Thủy là gì?

Cốt lõi của những thành phần nuôi dưỡng này là chi. Hay sự ràng buộc trong cuộc sống. Gió và nước là những phương tiện vận chuyển khí ngay lập tức. Vì chất lượng phát trực tuyến của chúng phản ánh bản chất cơ bản. Tất cả các sinh vật sống ở một mức độ lớn được tạo ra từ hai thành phần này. Dọc theo những dòng này, Phong Thủy là việc lập kế hoạch các điều kiện phù hợp với dòng khí thông qua thiết kế khu vực sinh sống của một người. Và dòng này hỗ trợ, nâng cấp dòng khí trong nhà hoặc động lực cuộc sống của con người.

Lịch sử hình thành

Thực hành Phong Thủy của Trung Quốc đã được bắt nguồn từ năm 960 trước Công nguyên. Triết lý giả khoa học đã tác động to lớn đến sự phát triển lịch sử của các tỉnh ở Trung Quốc. Những mẹo Phong Thủy này đã được truyền qua nhiều thế hệ để duy trì sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Căn cứ vào thời gian người ta đã sử dụng lời khuyên của các chuyên gia Phong Thủy và sự tiến bộ đáng kinh ngạc của lối sống ở Trung Quốc. Có thể chắc chắn rằng Phong Thủy thực sự có tác động to lớn đến các dạng sống của con người. Vì vậy, bạn phải cố gắng truyền năng lượng Phong Thủy vào nhà của mình theo đúng cách. Nhờ đó cải thiện bản đồ năng lượng của ngôi nhà.

Các nguyên tắc cơ bản của Phong Thủy tập trung vào việc sử dụng “chi” còn được gọi là ‘khí’ hoặc “ki”. Dạng dòng năng lượng này chủ yếu sử dụng các tông màu đất và các mảnh nguyên tố đất để thể hiện các lực tự nhiên ở dạng tự do. Các khái niệm về Phong Thủy nhắm vào môi trường cùng với sự linh hoạt của gió và nước để chế ngự năng lượng tiêu cực bên trong ngôi nhà và cùng nhau đánh bại tất cả.

Một số đặc điểm của Phong Thủy trong thiết kế nội thất

Hầu hết các kế hoạch thiết kế nội thất theo Phong Thủy đều sử dụng chuông gió, cây trồng trong nhà và các vùng chứa nước trong nhà để điều khiển các lực lượng năng lượng. Dọn dẹp không gian sống và đặt những yếu tố tự nhiên nhỏ này ở những vị trí chỉ huy. Có thể giúp giải phóng năng lượng tốt bên trong ngôi nhà.

Phong Thủy cũng áp dụng trong các kế hoạch sàn mở để cho phép ánh sáng tự nhiên vào nhà. Ánh sáng có tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày. Vào thời cổ đại, con người đã sử dụng Bát quái đồ để đo lường các giai đoạn khác nhau của sinh lực. Họ đã sử dụng các biểu đồ lưới này để kiểm tra dòng năng lượng và tác động của ánh sáng tự nhiên, yếu tố nước, yếu tố đất và yếu tố gió trong không gian sống.

Một số đặc điểm của Phong Thủy trong thiết kế nội thất
Một số đặc điểm của Phong Thủy trong thiết kế nội thất

Trường Phái Hình Thể tập trung vào ba yếu tố tự nhiên chính ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản của Phong Thủy. Tuy nhiên, Trường Phái La Bàn tập trung vào tám hướng chính cho thấy sự cộng sinh giữa Trái đất và Thiên đường. Các nhà thiết kế nội thất theo một trong hai trường phái Phong Thủy này có thể kết hợp các yếu tố đất với các yếu tố sinh lực để mang đến một cuộc sống hài hòa cho gia chủ.

Nguyên tắc Phong Thủy trong thiết kế nội thất

Các nguyên tắc của Phong Thủy trong thiết kế nội thất kể từ đó đã phát triển để phù hợp với lối sống hiện đại và các thiết kế nội thất đương đại. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản của Phong Thủy vẫn được sử dụng ở những vị trí quan trọng. Như trong văn phòng tại nhà và phòng khách. Nơi mọi người dành nhiều thời gian nhất. Nó cũng được sử dụng gần cửa trước, nơi chào đón khách. Để làm sạch hào quang của họ và chào đón họ vào một bầu không khí tràn đầy năng lượng tích cực.

Trung tâm năng lượng hoặc bảo vệ được sử dụng để xác định nơi đặt các vật thể đại diện cho các yếu tố năng lượng. Bát quái là một biểu đồ hình lưới vạch ra các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của một người.

Trường La bàn là một nguyên tắc khác dựa trên tám hướng chính. Nó sử dụng La Bàn, một đĩa được đánh dấu bằng các công thức trong các vòng đồng tâm xung quanh la bàn. Biểu thị sự kết hợp của trái đất và thiên đường.

Xem thêm: 21 Phong cách thiết kế nội thất phổ biến

Lưu ý về Phong Thủy trong thiết kế nội thất

Bên cạnh các nguyên tắc cơ bản của Phong Thủy trong thiết kế nội thất. Có một số lưu ý cơ bản cần lưu ý để kết hợp tác động của năng lượng tốt. Những lưu ý này chủ yếu tập trung vào cuộc sống sạch sẽ, thúc đẩy sự tích cực trong không gian sống.

Dọn dẹp

Theo quan niệm của Phong Thủy, sự bừa bộn mang năng lượng tiêu cực vào trong nhà. Không chỉ trông không đẹp mắt, sự bừa bộn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia chủ. Điều quan trọng là loại bỏ tất cả các đồ vật không cần thiết. Chúng có thể là những thứ không phục vụ mục đích hoặc kế hoạch thiết kế nào. Bất cứ thứ gì không phù hợp với dòng chảy tự nhiên của không gian sống đều phải được loại bỏ để năng lượng tích cực có thể lưu thông tự do trong nhà.

Tháo giày

Các nhà triết học Trung Quốc tin rằng luôn loại bỏ tất cả các lực lượng tiêu cực ở cửa khi một người bước vào trong nhà. Đó là lý do tại sao để duy trì phong thủy tốt, bạn phải cởi giày trước khi vào nhà.

Lưu ý về Phong Thủy trong thiết kế nội thất
Lưu ý về Phong Thủy trong thiết kế nội thất

Màu sắc

Màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của một người mà còn ảnh hưởng đến các nguồn năng lượng tổng thể trong nhà. Các chuyên gia Phong Thủy đề nghị sử dụng sự kết hợp của ba màu sắc tự nhiên để kích thích sự thanh thản và năng lượng tích cực trong nhà. Tốt nhất là sử dụng các sắc thái nhẹ của hoa oải hương. Xanh lam, xanh lục và hồng đào để tạo hiệu ứng làm dịu. Mặc dù màu trắng có tác dụng tích cực đối với tâm trí. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng nó một cách tiết kiệm vì nó tỏa ra bầu không khí lạnh lẽo.

Âm thanh

Có những yếu tố khác nhau của âm thanh thu hút năng lượng tích cực vào bầu khí quyển. Các yếu tố của Phong Thủy được kết hợp với các yếu tố kim loại hoặc các yếu tố đất để tạo ra hiệu ứng âm thanh tích cực. Bạn có thể đặt chuông gió ở cửa trước hoặc ở những không gian thoáng đãng để có âm thanh thanh thoát. Bạn cũng có thể sử dụng chuông lớn xung quanh không gian sống. Nơi các yếu tố gió có thể tương tác với các yếu tố khác của môi trường để tạo ra hiệu ứng tích cực.

Các yếu tố tự nhiên

Điều quan trọng là một ngôi nhà nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên ở tất cả các góc. Không gian tối tăm và hoang vắng sinh ra sự tiêu cực. Đây là lý do tại sao các nguyên tắc cơ bản của Phong Thủy trong thiết kế nội thất khuyên bạn nên sử dụng ánh sáng tự nhiên và thông gió. Nó cũng gợi ý sử dụng cây trồng trong nhà và tre. Nhờ đó mang đến các yếu tố tự nhiên để dòng năng lượng không bị gián đoạn.

Các yếu tố tự nhiên trong Phong Thủy
Các yếu tố tự nhiên trong Phong Thủy

Trong giai đoạn phát triển ngày nay của cuộc sống, mỗi cá nhân đều có những đồ vật mà họ yêu quý. Các chuyên gia Phong Thủy khuyên bạn nên đặt những đồ vật này trong các khu vực thích hợp. Điều này làm cho những người trong gia đình cảm thấy thoải mái hơn. Từ đó cải thiện năng lượng tích cực xung quanh.

Áp dụng Phong Thủy trong thiết kế nội thất đúng cách

Bố cục tổng thể ngôi nhà

Phong Thủy sử dụng các nguyên tắc kỹ thuật, thiết kế nội thất và thiên văn học để tạo ra tác động tích cực trong ngôi nhà mà không phục vụ cho sự mê tín dị đoan. Điều quan trọng là ngôi nhà được thiết kế với sự cân bằng đối xứng hoặc bất đối xứng. Nó nên có một bên ngoài được thiết kế tốt. To điều kiện cho sự phát triển của các yếu tố tự nhiên mà không cản trở môi trường. Phong Thủy nhấn mạnh việc nuôi dưỡng càng nhiều năng lượng tự nhiên càng tốt để duy trì sự cân bằng Âm Dương trong một gia đình.

Bố trí trong phòng

Để tạo ra năng lượng tích cực trong việc sắp xếp các phòng. Tốt nhất là loại bỏ tất cả các cấu trúc nghiêng. Nghiêng có xu hướng thu hút sự lộn xộn hoàn toàn theo các nguyên tắc của “chi” và Phong Thủy. Điều này không phải do bất kỳ niềm tin mê tín nào. Mà là mối nguy hiểm do các cấu trúc nghiêng gây ra. Nếu không thể loại bỏ những cấu trúc có tác động tiêu cực này xung quanh ngôi nhà. Các chuyên gia Phong Thủy khuyên bạn nên sử dụng Bát quái phản chiếu ở bên ngoài ngôi nhà để ngăn chặn dòng năng lượng tiêu cực.

Vị trí của ngôi nhà

Các chuyên gia Phong Thủy cho rằng không nên đặt nhà gần nghĩa địa, bãi rác. Những địa điểm này sinh ra năng lượng tiêu cực có hại cho gia chủ.

Theo các nguyên tắc cơ bản của Phong Thủy, ngôi nhà nên nằm trên một con đường rõ ràng. Có khoảng cách thích hợp với đường phố. Nhà để xe không nên xuyên qua chu vi của ngôi nhà. Để tránh xa những điều tiêu cực từ bên ngoài. Vị trí của ngôi nhà cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng năng lượng tiêu cực và tích cực trong gia đình.

Vị trí của ngôi nhà
Vị trí của ngôi nhà

Lối vào phía trước

Lối vào nhà được cho là cửa ngõ cho năng lượng Phong Thủy. Cho dù bạn có tiền sảnh hay chỉ một ô cửa, lối vào phía trước phải luôn sạch sẽ và được bảo trì tốt.

Bắt đầu bằng cách dọn dẹp không gian và thay thế những chiếc đèn bị cháy hoặc cây chết. Tra dầu cho cửa và đảm bảo rằng nó sạch sẽ và không có tiếng ồn. Giữ lối vào thông thoáng. Không nên có đồ nội thất chặn hoặc cầu thang ngăn cản “khí” tự do chảy vào nhà.

Nhà bếp

Nhà bếp nên đặt cách xa lối vào phía trước và không nên đối diện với bất kỳ phòng nào. Giữ cho nhà bếp sạch sẽ và trong lành để cải thiện năng lượng tích cực xung quanh nó. Cố gắng không đặt bếp lò hoặc lò nướng thịt nào ở phía Tây Bắc. Vì nó được cho là sẽ phá vỡ “khí” trong nhà.

Phòng tắm

Gương được cho là phá vỡ năng lượng tiêu cực. Bạn có thể đặt một chiếc gương trong phòng vệ sinh để duy trì dòng năng lượng. Luôn đậy nắp bồn cầu khi không sử dụng. Như chúng tôi đã nói trước đây, Phong Thủy tập trung vào cuộc sống sạch sẽ. Do đó, để giữ cho phòng tắm sạch sẽ và vệ sinh, bạn phải kiểm soát sự ô nhiễm.

Phong Thủy cũng khuyên bạn nên luôn luôn đóng cửa phòng tắm. Ngoài việc có mùi khó chịu, nó cũng rất không tốt cho sức khỏe. Đảm bảo cài khóa hoặc chốt để cửa có thể đóng từ bên ngoài.

Áp dụng Phong Thủy trong thiết kế nội thất đúng cách
Áp dụng Phong Thủy trong thiết kế nội thất đúng cách

Phòng ngủ

Trong phòng ngủ ốt nhất không nên kê giường đối diện với cửa ra vào hoặc cửa sổ. Cố gắng đặt nó ở trung tâm. Nơi không đối diện trực tiếp với bất kỳ phía nào ở bên ngoài. Điều này cũng áp dụng cho phòng khách. Khu vực tiếp khách không được đối diện trực tiếp với bất kỳ cửa ra vào hoặc cửa sổ nào. Bạn có thể sử dụng những quả cầu pha lê ở giữa phòng để hấp thụ năng lượng tiêu cực. Cũng như đẩy các năng lượng tích cực vào phòng.

Cầu thang

Nói đến cầu thang, các chuyên gia Phong Thủy khuyên không nên bố trí cầu thang quanh co trong nhà. Họ cũng khuyên rằng không có phòng nào nên mở ra cầu thang. Điều quan trọng là phải có một khu vực thích hợp. Để tránh bất kỳ mối nguy hiểm ngẫu nhiên nào.

Nguy cơ ngã cầu thang tạo ra năng lượng tiêu cực liên tục. Do đó, tốt nhất là thiết kế cầu thang ở những khu vực thoáng, không bị hạn chế. Nơi có thể nhìn thấy các mối đe dọa sắp xảy ra và có thể dễ dàng tránh được.

Cửa sổ và cửa ra vào

Cửa sổ và cửa ra vào là lối vào và lối ra của tất cả các nguồn năng lượng. Do đó, chúng không nên bị chật chội bởi đồ đạc hoặc sự bừa bộn. Giữ khung cửa sổ và kính sạch sẽ. Đảm bảo rằng các cửa được gắn bản lề và tra dầu đúng cách. Không nên có bụi bẩn trên các bề mặt này vì nó cản trở dòng năng lượng tích cực.

Kết luận

Phong Thủy là một nghệ thuật cân bằng âm dương tinh tế để duy trì “khí”, năng lượng tích cực trong gia đình. Bạn có thể sử dụng các kế hoạch thiết kế tùy chỉnh. Hoặc làm theo la bàn để mang các năng lượng tích cực trong nhà của bạn. Chúng tôi hy vọng rằng các mẹo Phong Thủy trong bài viết này hữu ích với bạn. Giúp bạn loại bỏ những điều tiêu cực và lấp đầy ngôi nhà của mình với năng lượng tích cực.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Nếu bạn cần thêm ý tưởng và giải pháp thiết kế nội thất, đừng quên theo dõi Nội Thất Phúc Tường để biết thêm các thông tin về mọi phong cách thiết kế và trang trí nhà cửa khác nhé. Rất nhiều điều hay đang chờ đón bạn đấy!