Phong cách Wabi-Sabi trong thiết kế nội thất

Hien MaiNgày đăng : 02-12-2022
Phong cách Wabi-Sabi trong thiết kế nội thất

Vẻ đẹp nằm trong sự không hoàn hảo, đó chính là ý nghĩa của triết lý Wabi-sabi. Thật độc đáo phải không nào! Trong bài viết này, hãy cùng Nội Thất Phúc Tường khám phá về phong cách Wabi-Sabi trong thiết kế nội thất là gì nhé!

Wabi-Sabi có ý nghĩa như thế nào?

Khái niệm Wabi-Sabi khó có thể được diễn tả một cách chính xác. Bất kỳ ai đã học tiếng Nhật sẽ hiểu rằng ngôn ngữ này có một cách thể hiện cảm xúc độc đáo. Và khó có thể dịch một cách chính xác sang tiếng Anh hay thứ ngôn ngữ nào khác.

Hiểu nôm na rằng, khái niệm này bắt nguồn từ truyền thống lâu đời của Nhật Bản. Nó thể hiện tinh thần đích thực của thiết kế, lối sống, triết học, nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản. Tất cả hòa làm một để tạo nên phong cách Wabi-Sabi độc đáo.

Nếu bạn đã từng đến thăm Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy rằng người dân và nền văn hóa nơi đây luôn đánh giá cao vẻ đẹp sẵn có của các đồ vật dù vô tri vô giác. Từ những đồ sành sứ vỡ đến đồ đạc đúc khuôn. Từ phong cảnh sương mù cho đến hình ảnh phản chiếu méo mó của thiên nhiên trên mặt nước.

Về mặt ý tưởng, phong cách Wabi-Sabi hướng tới vẻ đẹp của vạn vật trên hành tinh này. Dù có tồn tại sự sống hay không, đều già đi một cách duyên dáng và trở nên đẹp đẽ. Dù bị hư hỏng hay phai tàn do thời gian. Những thứ cũ kỹ cũng có nét duyên dáng và thanh lịch riêng của chúng.

Xem thêm: 21 Phong cách thiết kế nội thất phổ biến

Sự hình thành của triết lý Wabi-Sabi

Mặc dù Wabi-Sabi là một triết lý của Nhật Bản. Nhưng nó lại xuất phát từ văn hóa Phật giáo Thiền truyền thống của Trung Quốc. Một số nguồn truy nguyên nguồn gốc câu chuyện của Wabi-Sabi từ một truyền thuyết Nhật Bản ở thế kỷ XVI. Liên quan đến Sen no Rikyu. Ông là nhà sư đóng vai trò trong việc lý thuyết hóa các nghi lễ trà đạo.

Theo truyền thuyết, nhà sư muốn học nghệ thuật trà đạo của tổ tiên. Trong quá trình đó, người quản lý của ông cũng đã yêu cầu ông trông coi khu vườn. Ngay trước khi trình bày tác phẩm của mình cho chủ nhân, Rikyu đã rung một cây anh đào trong vườn. Để những bông hoa anh đào rơi xuống tô điểm cho mặt đất. Và sự không hoàn hảo của những bông hoa rơi xuống đã mang lại vẻ đẹp tuyệt tác. Và từ đó khái niệm về Wabi-Sabi ra đời.

Biểu tượng “enso” được sử dụng để mô tả khái niệm này. Bao gồm một vòng tròn chưa hoàn thành được tạo ra như một phần của nét vẽ hoặc chuyển động vô hạn. Thường được vẽ bằng mực đen.

Sự hình thành của triết lý Wabi-Sabi
Sự hình thành của triết lý Wabi-Sabi

5 yếu tố chủ đạo của phong cách Wabi-Sabi

Tính thẩm mỹ

Là một nghệ thuật thẩm mỹ của Nhật Bản, Wabi-Sabi có ảnh hưởng sâu sắc đến cả cuộc sống hiện đại ngày nay. Vì nó tương ứng với vẻ đẹp nằm trong sự khiêm tốn, khắc khổ và phù du của cuộc sống.

Sự không hoàn hảo

Theo quan niệm của Phật giáo về Dukkha, cuộc sống về cơ bản là đau khổ và không thỏa mãn. Biểu tượng của Wabi-Sabi cũng mô tả cuộc sống khô khan và cô đơn. Vì vậy, ý tưởng đằng sau việc áp dụng Wabi-Sabi là chấp nhận sự không hoàn hảo của những thứ xung quanh chúng ta.

Do đó, các đồ vật được tạo ra theo phong cách Wabi-Sabi thường không đối xứng. Và chứa đầy những điểm không hoàn hảo. Hãy thoải mái sử dụng đồ nội thất hoặc đồ vật không đối xứng để tạo nên phong cách này.

Thế giới quan

Wabi-sabi áp dụng ý tưởng rằng mọi thứ đều không hoàn hảo. Không có gì là vĩnh viễn. Và đó là thế giới quan mà một người nên áp dụng.

Tính nhất thời

Sự hiện diện của những chiếc lá xanh trong nhà là đủ để tăng tính thẩm mỹ tổng thể. Hãy thử trồng cây trên bệ cửa sổ. Hoặc thêm cây xanh vào ban công. Ví dụ các loại cây trồng trong nhà nhỏ như cây cao su, cây cầu nguyện, ficus hoặc hoya. Cây trồng trong nhà giúp bổ sung vào khung cảnh tổng thể. Và mang đến cho ngôi nhà của bạn một cảm giác đẹp đẽ, dễ chịu.

Sự tinh tế

Mặc dù Wabi-Sabi có thể được sinh ra từ sự không hoàn hảo. Nhưng tính thẩm mỹ của nó thì không hề dễ để hiểu rõ. Không phải bất cứ thứ gì không hoàn hảo đều có thể được coi là theo phong cách Wabi-Sabi. Thuật ngữ này được sử dụng rất ít để mô tả các chủ thể toát ra vẻ đẹp lý tưởng cao nhất. Nói cách khác, một thứ có thể được coi là vừa hài lòng, vừa không hoàn hảo.

Kết hợp phong cách Wabi-Sabi trong thiết kế nội thất

Lựa chọn đồ nội thất có chủ đích

Thẩm mỹ Wabi-Sabi tìm thấy sự tôn kính trong một cảm giác đẹp không phức tạp. Và theo các chuyên gia như Marie Kondo, đây là triết lý có thể chuyển thành thẩm mỹ của một ngôi nhà hoặc trong thiết kế nội thất.

Khi áp dụng trong thẩm mỹ, điều quan trọng là phải chọn những món đồ trang trí nội thất cụ thể. Dựa trên cách một người muốn sống cuộc sống của họ như thế nào.

Cách kết hợp phong cách Wabi-Sabi trong thiết kế nội thất
Cách kết hợp phong cách Wabi-Sabi trong thiết kế nội thất

Thêm dấu ấn cá nhân

Nếu bạn đã xác định rằng sẽ chọn phong cách Wabi-Sabi trong thiết kế và trang trí ngôi nhà của mình. Thay vì thêm các món đồ và vật dụng trang trí nội thất mới và bóng bẩy để tạo nên một ngôi nhà hiện đại. Hãy tìm kiếm những thiết kế và vật dụng trang trí mang tính cá nhân. Ví dụ một tác phẩm nghệ thuật do một đứa trẻ làm. Một chiếc bình nổi bật…

Tìm kiếm những thiết kế và vật dụng trang trí mang tính cá nhân
Tìm kiếm những thiết kế và vật dụng trang trí mang tính cá nhân

Mang đến sự tự nhiên

Một trong những yếu tố chính của ngôi nhà Wabi-Sabi là sự bất đối xứng. Và sự gần gũi cũng như thiết kế đơn giản. Kết hợp chủ nghĩa tối giản bằng cách sử dụng các đồ vật tự nhiên. Ví dụ như cây trồng trong nhà và đồ nội thất làm từ nguyên liệu tự nhiên, thô ráp.

Một trong những yếu tố chính của ngôi nhà Wabi-Sabi là sự bất đối xứng
Một trong những yếu tố chính của ngôi nhà Wabi-Sabi là sự bất đối xứng

Dọn dẹp theo cách riêng của bạn

Wabi-Sabi là một ý tưởng dễ hòa nhập vào lối sống của mọi người. Một ví dụ tuyệt vời là sự kỷ luật đối với các công việc hàng ngày. Chẳng hạn như dọn giường. Thay vì tập trung vào việc tạo ra một căn phòng ngủ gọn gàng, không tì vết và hoàn hảo. Phong cách Wabi-Sabi khuyến khích bạn tạo nên một chiếc giường không hoàn hảo của riêng mình.

Phong cách Wabi-Sabi dễ hòa nhập vào lối sống
Phong cách Wabi-Sabi dễ hòa nhập vào lối sống của mọi người

Khiến mọi thứ trở nên ấm cúng

Đối với thiết kế nội thất phong cách Wabi-Sabi, ngôi nhà của bạn là không gian an toàn và phải mang đến một cách ấm áp, thoải mái. Không làm nội thất lộn xộn. Ví dụ, nếu bạn muốn kết hợp Wabi-Sabi trong phòng khách của mình. Hãy thêm chăn và gối để mang lại cảm giác ấm áp hơn.

Sử dụng khăn trải giường

Vải lanh là một loại vải đẹp. Và mang đến sự phong phú cho môi trường xung quanh. Để phù hợp với truyền thống của Nhật Bản. Hãy sử dụng khăn trải giường đã giặt sạch để làm khăn trải bàn hoặc thậm chí là vỏ gối/đệm.

Điều này giúp tạo ra một không gian ấm áp và thoải mái. Giống như cảm giác về một ngôi nhà ấm áp. Vải lanh mang lại một cái nhìn rất thoải mái và tự nhiên cho thẩm mỹ tổng thể.

Tạo ra một không gian ấm áp và thoải mái
Tạo ra một không gian ấm áp và thoải mái

Lãng mạn hóa những công việc hàng ngày

Nếu bạn muốn đưa triết lý Wabi-Sabi vào nhà mình thêm một bước nữa. Thì hãy bắt đầu lãng mạn hóa những công việc trần tục hàng ngày. Ví dụ như tìm thấy niềm vui khi pha một tách trà hoặc cà phê buổi sáng. Hoặc thậm chí đọc một cuốn sách. Cuộn tròn trong góc phòng khách của bạn vào một giờ nhất định mỗi ngày. Mặc dù những điều này có thể là thói quen. Nhưng ý tưởng là làm cho chúng trở nên đáng nhớ hơn.

Lãng mạn hóa những công việc hàng ngày
Lãng mạn hóa những công việc hàng ngày

Kích thích các giác quan

Nhà của một người là nơi lý tưởng để thu hút và kích thích các giác quan của họ. Dưới đây là những cách bạn có thể làm để kích thích các giác quan của mình:

  • Chạm: sử dụng các vật liệu và vải tự nhiên như da cừu hoặc vải len trên đồ nội thất.
  • Ngửi: thắp hương, nến thơm.
  • Nghe: đọc to thơ hoặc sách. Sử dụng nhạc thiền hoặc âm thanh của thiên nhiên thoảng qua ngôi nhà.
  • Xem: sử dụng nghệ thuật. Hoặc tự sáng tạo nghệ thuật.

Kết hợp đồ trang trí nhà phù hợp với tuổi tác

Họ nói rằng những điều tốt nhất trong cuộc sống sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian. Có thể là rượu vang, rượu whisky hoặc đồ cổ. Khi nói đến việc tích hợp các nguồn cảm hứng Wabi-Sabi. Ý tưởng là trang trí ngôi nhà của bạn bằng những món đồ có xu hướng trở nên tốt hơn theo thời gian. Hoặc già đi một cách duyên dáng.

Có rất nhiều món đồ trang trí nhà bền vững với thời gian và phong cách. Đồng thời trông cũng tuyệt vời bất kể môi trường xung quanh hay lớp gỉ của chúng. Ví dụ đồ dùng nhà bếp làm từ gỗ được chạm khắc đẹp mắt. Hoặc một tác phẩm nghệ thuật nổi bật trở thành tâm điểm trong không gian nội thất.

Kết hợp đồ trang trí nhà trong phong cách Wabi-Sabi
Kết hợp đồ trang trí nhà trong phong cách Wabi-Sabi

Sử dụng những đồ đã hỏng hoặc thô ráp

Đập vỡ một cốc cà phê hoặc một cái đĩa? Đừng lo. Sử dụng nghệ thuật kintsugi của Nhật Bản để ghép các mảnh lại với nhau. Sau đó sơn lên các đường nứt bằng mài vàng.

Khi nói đến các đồ trang trí thô ráp. Hãy sử dụng đồ gốm không tráng men thay vì đồ gốm hiện đại. Ở dạng chậu trồng cây hoặc bát. Hoặc sử dụng lọ ô liu có tay cầm bị hỏng. Bạn cũng có thể sử dụng vật liệu đồng hoặc đồng thau chưa được đánh bóng. Để mang lại cho ngôi nhà của bạn một cảm giác mộc mạc.

Thực hành tính bền vững, tái sử dụng & nâng cấp
Thực hành tính bền vững, tái sử dụng & nâng cấp

Thực hành tính bền vững, tái sử dụng & nâng cấp

Nếu đã có sự tìm hiểu, chắc hẳn bạn đã nhận ra rằng việc trang trí ngôi nhà của mình theo phong cách Wabi-Sabi cũng là một bước để thực hành tính bền vững. Từ việc tái sử dụng những đồ vật bị hỏng. Cho đến những vết bẩn, mảnh vụn và vết cắt trên đồ vật. Lối sống Wabi-Sabi đều xoay quanh khái niệm “less is more”.

Hãy thử tái sử dụng các đồ vật xung quanh nhà của bạn (thay vì chỉ tái chế). Ví dụ lọ thủy tinh đựng dưa chua có thể được tái sử dụng làm bình hoa.

Phối màu theo phong cách Wabi-Sabi

Cuối cùng, mẹo thiết kế này liên quan đến giao diện tổng thể của ngôi nhà. Khi kết hợp Wabi-Sabi, hãy sử dụng tông màu đất. Trái ngược với màu sáng và rực rỡ. Chọn các màu như màu be, kem, nâu và xanh lục nhạt để mang lại cảm giác thô mộc và tự nhiên hơn cho ngôi nhà. Hãy thoải mái sử dụng các kết cấu và điểm nhấn trên tường. Điều đó mang lại cảm giác rất ngoài trời.

Phối màu theo phong cách Wabi-Sabi
Phối màu theo phong cách Wabi-Sabi

Tìm kiếm sự không hoàn hảo với phong cách Wabi-Sabi trong thiết kế nội thất

Hãy tưởng tượng sẽ tuyệt vời như thế nào khi ai đó tham quan ngôi nhà hoàn hảo nhưng cũng không hoàn hảo của bạn? Nếu bạn hào hứng với việc kết hợp Wabi-Sabi trong cuộc sống hàng ngày của mình. Hãy bắt đầu với ý tưởng thiết kế nhà. Điều thú vị về Wabi-Sabi là khái niệm này gần giống với nghệ thuật hygge của người Scandinavi. Tập trung vào chủ nghĩa tối giản và nắm lấy hạnh phúc trong những điều đơn giản của cuộc sống.

Để phối hợp cả ngoại thất cho ngôi nhà của bạn. Hãy chọn từ các màu chính và màu phụ. Cố gắng tôn trọng bảng màu được sử dụng bởi toàn bộ các phòng. Cũng như kết hợp màu sắc của cửa ra vào. Cũng như cách xử lý cửa sổ để mang lại sự đồng nhất.

Nói chung, quy tắc ngón tay cái là sử dụng 3 màu. Mặc dù nhiều chủ nhà có xu hướng sử dụng các sắc thái trung tính hoặc đơn sắc. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó kỳ quặc và khác biệt. Bạn có thể chọn kết hợp chỉ ba màu trên bảng màu là được. Ví dụ các sắc thái trung tính của màu nâu và xám, đến xanh lá cây và màu be. Nhiều ngôi nhà cũng có thêm mặt tiền làm bằng đá tự nhiên. Trong khi cửa trước, mái nhà, nhà để xe lại có tông màu nâu.

Mong rằng những thông tin về phong cách Wabi-SabiNội Thất Phúc Tường cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hay ho nữa nhé!